Nhạc phát triển trí não cho trẻ sơ sinh nếu không được nghe đúng cách không những sẽ không có hiệu quả mà còn có tác dụng ngược lại tới trẻ.

Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta, âm nhạc chia sẻ từng khoảnh khắc buồn, vui của mỗi người. Đặc biệt, đối với trẻ sơ sinh, thanh âm trong trẻo, nhẹ nhàng của những bản nhạc không lời được coi là nhạc phát triển trí não cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, mỗi bậc cha mẹ phải có những kiến thức cơ bản trong việc cho trẻ nghe nhạc thế nào mới đúng cách để có hiệu quả cao nhất cho quá trình phát triển trí não của trẻ.

 

Nhạc phát triển trí não cho trẻ sơ sinh gồm những loại nào?


Trẻ sơ sinh là một thiên thần bé nhỏ của mỗi gia đình và luôn cần được cha mẹ nâng niu, chăm sóc. Nhiều bậc cha mẹ chỉ quan tâm đến khẩu phần ăn và các chất dinh dưỡng cho trẻ mà quên đi việc nâng cao khả năng nhận thức, phát triển trí thông minh cho trẻ bằng những tác động bên ngoài khác.

Nhạc phát triển trí não cho trẻ sơ sinh là cách tốt nhất và an toàn để tăng cường trí não cho trẻ, giúp trẻ nhanh nhẹn và thông minh hơn. Ngày nay, có nhiều thể loại âm nhạc đáp ứng nhu cầu cảm thụ đa dạng của mỗi người. Nhưng đối với trẻ sơ sinh, loại nhạc phù hợp nhất là nhạc không lời, nhạc thính phòng và những bản nhạc jazz nhẹ nhàng, sâu lắng.

 
Nhạc không lời có tiếng piano là loại nhạc phát triển trí não cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất

Nhạc không lời có tiếng piano là loại nhạc phát triển trí não cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất

Nhạc không lời là những bản nhạc nhẹ, được sáng tác bởi những nhạc sĩ lừng danh trên thế giới với nhiều bản hòa tấu khác nhau của các nghệ sĩ. Trong hệ thống nhạc phát triển trí não cho trẻ sơ sinh thì đây là thể loại nhạc thích hợp nhất và mang lại hiệu quả cao nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, nhất là phát triển tâm hồn và trí thông minh. Nhạc thính phòng hay những bản nhạc jazz cũng được đánh giá là hai thể loại nhạc mà bé dễ hấp thu và tăng khả năng nhạy bén của trẻ đối với cuộc sống xung quanh.
 

Nghe nhạc phát triển trí não cho trẻ sơ sinh thế nào mới đúng cách?


Vì biết rằng cho trẻ nghe nhạc từ sớm có thể giúp trẻ phát triển nhanh và toàn diện hơn nên nhiều bậc cha mẹ đã cho bé nghe bất kì loại nhạc nào với âm lượng không hạn định. Họ không biết rằng, nghe nhạc phát triển trí não cho trẻ sơ sinh cũng cần phải có những nguyên tắc và phải có nghệ thuật, có như thế trẻ mới dễ dàng thẩm thấu giai điệu của từng bản nhạc, từng bài hát. Nếu cho trẻ nghe nhạc không đúng cách sẽ khiến trẻ hoảng sợ, bị các bệnh liên quan đến tai, thậm chí trẻ sẽ khóc và quấy khi nghe thấy tiếng nhạc.
 
 Nhạc phát triển trí não cho trẻ sơ sinh phải được nghe đúng cách

Nhạc phát triển trí não cho trẻ sơ sinh phải được nghe đúng cách

Vậy, nhạc phát triển trí não cho trẻ sơ sinh phải nghe thế nào mới là đúng? Bạn không nên cho trẻ nghe những bài hát hoặc những bản nhạc có giai điệu mạnh mẽ như nhạc Rock, R&B,… Mà thay vào đó, hãy bật những bản nhạc có tiếng piano du dương, nhẹ nhàng của Mozart, Bach,… Bởi trí óc của trẻ sơ sinh không thể tiếp nhận được những thể loại nhạc mạnh, nếu nghe quá nhiều, trẻ sẽ không phát triển được và dẫn đến sợ hãi, điều này có thể kéo dài và ám ảnh cả cuộc đời đứa trẻ.

Nghe nhạc phát triển trí não cho trẻ sơ sinh không được bật quá to, chỉ để âm thanh ở mức vừa đủ cho hệ thần kinh và thính giác của trẻ. Bạn có thể cho trẻ nghe trực tiếp qua tai nghe nhưng phải là loại tai nghe êm, có nệm lót chứ không nên dùng kiểu tai nghe tròn của người lớn.

Bạn cũng không nên cho trẻ nghe nhạc khi chúng đang khóc quấy, bởi những lúc như thế trẻ càng nghe sẽ càng sợ hãi. Tốt nhất là nên bật nhạc cho trẻ sơ sinh trong khi chúng đang nằm chơi hoặc khi ngủ.

Cho trẻ nghe nhạc để phát triển trí não là điều mà nhiều cha mẹ trên toàn thế giới đang áp dụng đối với con em mình. Nhưng nghe nhạc phát triển trí não cho trẻ sơ sinh phải đúng cách thì mới cho hiệu quả cao nhất, giúp trẻ hoàn thiện và phát triển.

 
Phattrientrinao.org

Bình luận
Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên
Viết bình luận của bạn

NAME(*)

Chọn hình đại diệnn (*)

Nhập mã bảo vệ (*)