Phát triển trí não cho bé từ 0 đến 6 tuổi ( tt )
Rèn luyện khả năng quan sát cho bé
Rèn luyện khả năng quan sát cho bé
 
Rèn luyện tính tự tin và kỹ năng xã hội cho trẻ 5-6 tuổi
Đây là thời điểm bé chuẩn bị đến trường nên quan trọng nhất là bạn cần rèn luyện cho con cách chú ý chủ định, khả năng quan sát và đáp ứng yêu cầu của môi trường bên ngoài. Trẻ cũng cần được học cách chia sẻ và quan tâm đến người khác.
Các cách rèn luyện tính tự tin và kỹ năng xã hội cho trẻ:
• Nguyên tắc quan trọng khi phát triển trí não cho bé từ 5-6 tuổi là “Khen là chính, trừng phạt hãn hữu”. Trong đó, khi khen cần tức thời, cụ thể, còn phạt có thể để sau, lúc trẻ đã bình tĩnh. Bố mẹ cũng đừng bắt bé hứa quá nhiều và tránh không bắt con học chữ trước khi đủ tuổi đến trường. Bạn nên tạo cho bé một góc riêng để trẻ tự bài trí theo ý thích của mình.
• Để con tự tin đến trường, bạn hãy dạy bé khả năng chơi cùng bạn, giải quyết vấn đề , chẳng hạn: khi bị bạn đẩy, giằng sách vở… thì con phải làm thế nào (bằng cách đặt câu hỏi, giữ bình tĩnh, nhờ giúp đỡ…. ), thói quen lập kế hoạch và cách tạo lập quan hệ tốt với bạn bè. hãy kể cho con về những gì tốt đẹp ở nhà trường về những niềm vui về bạn bè, về cô giáo, về những đồ chơi, trò chơi … không được dọa trẻ nếu hư thì cho đến trường, thì sẽ bắt đi hoặc hôm nay ngoan thì sẽ cho ở nhà. Điều đó sẽ củng cố nỗi sợ hãi ở trẻ khi phải đi học. Nếu bé có khóc những ngày đầu đi học thì bố mẹ cố gắng vượt qua. Đừng vì thế mà lại để bé ở nhà.
• Tính tự lập cũng rất cần luyện cho trẻ ở tuổi này. Bé rất thích được thể hiện, thích cảm thấy mình là người lớn vì thế bố mẹ có thể giao các “công việc đặc biệt” cho con như chăm sóc cây hoa, nuôi thú, dọn phòng…
Chọn đồ chơi thích hợp cho bé
Chọn đồ chơi thích hợp cho bé
Lưu ý chung khi chọn trò chơi cho trẻ
Khi chọn đồ chơi hay hình thức chơi cho trẻ cần chú ý đến tính độc hại và tính phù hợp của trò chơi với trẻ. Những lưu ý sau sẽ giúp các bậc cha mẹ giúp con mình vừa chơi vừa học hiệu quả và tránh được những yếu tố độc hại.
Nguyên tắc chung khi chọn đồ chơi cho bé:
• Đồ chơi phải đảm bảo vệ sinh, cấu tạo chắc chắn, an toàn, dễ rửa sạch.
• Lựa chọn đồ chơi phải phù hợp với lứa tuổi và tính cách của bé thì mới giúp bé phát triển trí thông minh và sáng tạo tốt.
• Nguyên liệu dùng làm đồ chơi không độc hại, hìng dạng không góc cạnh.
• Đồ chơi không được phát ra âm thanh quá lớn sẽ ảnh hưởng đến thính giác của bé.
• Đồ chơi treo trước mặt bé (đối với bé dưới 3 tháng tuổi) phải thường xuyên thay đổi vị trí, tránh để bé nhìn quá lâu vào một điểm hoặc một hướng.
• Đồ chơi phải có tính thẩm mỹ, hình dạng sinh động, có thể tạo hứng thú say mê và phát triển trí não và trí  tưởng tượng cho bé.

Bình luận
Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên
Viết bình luận của bạn

NAME(*)

Chọn hình đại diệnn (*)

Nhập mã bảo vệ (*)